Doanh nghiệp tham gia đón đầu làn sóng đầu tư vi mạch bán dẫn tại TP Hồ Chí Minh

319 D8 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, Tp HCM

Link chứng khoán

Doanh nghiệp tham gia đón đầu làn sóng đầu tư vi mạch bán dẫn tại TP Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 2 tháng trước

Thành phố Hồ Chí Minh đang đón làn sóng đầu tư vi mạch bán dẫn, các doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội để tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng.

Tối 17-1, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Hòa cho biết, trong năm 2023, Hiệp hội tiếp tục tổ chức cuộc bình chọn “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh”. Qua đó, đã xét chọn và tôn vinh 66 sản phẩm và 34 dịch vụ tiểu biểu. Kết quả trong 2 năm (2022 và 2023), tổng doanh thu đạt hơn 1.823.000 tỷ đồng, đem lại lợi nhuận 15.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 7.500 tỷ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho 52.000 lao động.

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố đề ra chủ đề hoạt động năm 2024: “Kết nối hệ thống, nâng cao năng lực, vượt khó, phát triển” với những hoạt động trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện thường xuyên vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố; gắn chặt việc kết nối với sở, ngành để thực hiện công tác kết nối hỗ trợ, giải quyết khó khăn trực tiếp của doanh nghiệp; định kỳ tổ chức tốt các chương trình đi cơ sở để nắm bắt tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp còn vướng mắc kéo dài, để tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa cũng kiến nghị UBND thành phố tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp được tham gia dự thầu các dự án đầu tư công của năm 2024 và được vay vốn từ chương trình kích cầu; có cơ chế để doanh nghiệp đầu tư dự án tại các tỉnh theo các chương trình liên kết vùng; có giải pháp đón nhận dòng dịch chuyển vốn đầu tư nước ngoài (FDI), hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp FDI.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh cũng kiến nghị UBND thành phố sớm thực hiện chuyển đổi các khu công nghiệp, khu chế xuất đến hạn và ban hành giá đất khu công nghiệp, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn tất các thủ tục pháp lý, ổn định sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, thành phố đang đón làn sóng đầu tư từ nước ngoài đối với lĩnh vực vi mạch bán dẫn, chip, trí tuệ nhân tạo (AI). Đây không chỉ là cơ hội của thành phố, mà còn là cơ hội của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần đồng hành cùng thành phố để đón làn sóng đầu tư này, tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng của các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực trên.

Ông Võ Văn Hoan cũng cho biết, hiện thành phố có đầy đủ nguồn lực về mọi mặt, về đất đai, các khu công nghiệp, nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu cho các ngành, lĩnh vực công nghệ cao. Năm 2024, thành phố đặt ra hai nhiệm vụ quan trọng cho doanh nghiệp thành phố là tăng trưởng xanh và chuyển đổi số, để đáp ứng thị trường khó tính. Doanh nghiệp thành phố cần nhận thức đúng và hành động đúng, nắm bắt cơ hội và phát huy tối đa nguồn lực.

Nguồn: Thúy Nhi - Nguyễn Lê _ Hà Nội Mới

Tin tức nổi bật

0
Zalo
Hotline