LIÊN KẾT DOANH NHÂN TIỀN GIANG
Tiền Giang: Thêm 03 cơ sở sản xuất các nông sản chủ lực đạt tiêu chí GlobalGAP

Ngày 25/12, tỉnh Tiền Giang đã mở Hội nghị trao giấy chứng nhận đạt tiêu chí GlobalGAP cho 03 cơ sở chuyên sản xuất các mặt hàng nông sản: Trang trại trồng chuyên canh thanh long Cát Tường tại xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước với diện tích 40 ha, cho sản lượng mỗi năm khoảng 1.000 tấn quả; Tổ hợp tác sầu riêng ấp Bình Hòa B, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy với 35 hộ canh tác 21,21 ha sầu riêng, sản lượng khoảng 500 tấn quả/năm và HTX thanh long Mỹ Tịnh An, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo với 28 hộ xã viên, diện tích canh tác 20,71 ha, sản lượng 500 tấn quả/năm.

Trao chứng nhận GlobalGAP cho các đơn vị và một số nông sản đạt
tiêu chí GAP.

Như vậy, tính đến cuối năm 2015, Tiền Giang đã có 631,86 ha cây trồng các loại được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn (VietGAP, GlobalGAP,…) trong đó cây lúa 30 ha, cây ăn quả 130 ha và rau màu 67,64 ha. Theo bà Trần Thanh Phong, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Tiền Giang, riêng trong khuôn khổ Dự án Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học (gọi tắt là QSEAP) do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì thực hiện, trong giai đoạn từ 2013 – 2015, đã có 25 cơ sở, tổ hợp tác và hợp tác xã sản xuất nông nghiệp đạt tiêu chí và được cấp chứng nhận GAP (VietGAP, GlobalGAP).

Trong đó, hiện có 5 cơ sở sản xuất rau và 2 cơ sở sản xuất quả có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định với doanh nghiệp với giá sàn cao hơn từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg đối với rau và cao hơn giá thị trường từ 2.000 đồng đến 4.000 đồng/kg đối với quả. Đó là HTX thanh long Mỹ Tịnh An tiêu thụ từ 15 đến 20 tấn quả/ngày, HTX sầu riêng Ngũ Hiệp tiêu thụ 60 – 80 tấn quả/tháng, HTX rau an toàn Gò Công tiêu thụ từ 3 – 3,5 tấn rau an toàn/ngày, Tổ hợp tác rau an toàn Thuận Hòa (thị xã Gò Công) tiêu thụ 1 – 2 tấn rau an toàn/ngày, HTX rau an toàn Tân Đông (thị xã Gò Công) tiêu thụ 1 – 2 tấn rau an toàn/ngày, Tổ hợp tác rau an toàn Long Hưng (thị xã Gò Công) tiêu thụ 1 – 2 tấn rau an toàn/ngày, HTX rau an toàn Thạnh Hưng (Gò Công Tây) tiêu thụ 1 – 2 tấn rau an toàn/ngày.

Hiện nay, tổ chức sản xuất nông sản theo hướng GAP gắn kết với doanh nghiệp bao tiêu, hình thành chuỗi giá trị để nông dân cùng các đối tác hưởng lợi là một trong những nội dung quan trọng của Đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2016 – 2020 nhằm đảm bảo nông sản an toàn và truy xuất được nguồn gốc khi tham gia thị trường. Trước mắt, trong năm 2016, Tiền Giang tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất nông sản theo tiêu chí GAP, khuyến khích các tổ hợp tác và hợp tác xã sản xuất nông nghiệp đẩy mạnh liên kết với đối tác giải quyết đầu ra ổn định cho nông sản GAP, ổn định và nâng cao mức sống cho nông hộ.

Minh Trí

Nguồn: www.tiengiang.gov.vn

Books