LIÊN KẾT DOANH NHÂN TIỀN GIANG
Đoàn cán bộ cấp cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm Tiền Giang

Ngày 10/3/2014, Đoàn cán bộ cấp cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân  Lào, do Thủ tướng Thongsing Thammavong dẫn đầu, cùng các Bộ trưởng, thứ trưởng đã đến thăm tỉnh Tiền Giang. Cùng đi có Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên và các thứ trưởng. Trân trọng đón tiếp đoàn có Bí thư Tỉnh ủy Trần Thế Ngọc, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Khang, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Trần Kim Mai và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Lãnh đạo tỉnh đón Thủ tướng Thongsing Thammavong và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Sau khi chào xã giao và thăm hỏi các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Đoàn cán bộ cấp cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân  Lào và đoàn cán bộ cấp cao của nước ta đã đến thăm Viện Cây ăn quả miền Nam.

Đoàn cán bộ cấp cao Lào chào xã giao lãnh đạo tỉnh.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam (SOFRI) đã báo cáo khái quát về quá trình hình thành và phát triển cũng như chức năng, nhiệm vụ của Viện. Những năm qua, Viện đã có nhiều công trình nghiên cứu về cây ăn quả, rau, hoa, cây cảnh; nghiên cứu sinh lý, sinh thái, bảo vệ thực vật; công nghệ sau thu hoạch, công nghệ sinh học, kỹ thuật canh tác; nghiên cứu thị trường,… tích cực góp phần phát triển kinh tế vườn của phía Nam và cả nước.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa cũng đề nghị sắp tới có thể tăng cường hợp tác với Lào như: Thành lập Viện Nghiên cứu Cây ăn quả tại Lào; nghiên cứu về giống cây ăn quả; giúp xử lý ra hoa rải vụ nhiều loại trái cây; trao đổi kinh nghiệm với cán bộ nông nghiệp Lào về tư vấn cho nông dân sản xuất cây ăn quả theo tiêu chí GAP, đào tạo Bác sĩ cây trồng; hợp tác nghiên cứu giải quyết các vấn đề về sản xuất cây ăn quả tại Lào,…

Ông Vilayvanh Phomkhea, Bộ trưởng Bộ Nông – Lâm Lào đã phát biểu: Rất ấn tượng về những thành tựu của tỉnh Tiền Giang trong phát triển cây ăn trái và các kết quả nghiên cứu của SOFRI trong lĩnh vực này. Ông mong muốn sẽ được tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp; đặc biệt là có những hợp tác nghiên cứu với SOFRI, để góp phần thúc đẩy việc sản xuất cây ăn trái của Lào theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng và giá trị.

Thủ tướng Thongsing Thammavong, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo tỉnh thăm vườn ươm của SOFRI.

Thủ tướng Thongsing Thammavong bày tỏ sự đồng tình với những ý kiến của Bộ trưởng Bộ Nông – Lâm Vilayvanh Phomkhea. Thủ tướng nhấn mạnh: “Điều kiện tự nhiên của Lào và Việt Nam có nhiều nét tương đồng, các đồng chí đã rất sáng tạo, nghiên cứu nhiều giống cây ăn trái mới, áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất hàng hóa, đây là bài học bổ ích cho chúng tôi. Vì vậy, trong thời gian tới, Chính phủ Lào rất mong muốn được Việt Nam nói chung và tỉnh Tiền Giang cũng như Viện Cây ăn quả Miền Nam nói riêng chia sẻ nhiều kinh nghiệm quí báu, hỗ trợ và hợp tác giúp Lào phát triển mạnh về cây ăn trái, vì lợi ích của nhân dân hai nước.”

Dịp này, đoàn cán bộ cấp cao đã đến thăm vườn ươm cây giống của SOFRI.

Minh Đăng
http://www.tiengiang.gov.vn
Books